Khách sạn Hải Âu – Quy Nhơn: Tạo bước đột phá bằng phát triển du lịch MICE

Thời gian qua, các khách sạn (KS) lớn ở TP Quy Nhơn đã tập trung phát triển du lịch (DL) MICE (loại hình DL kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, DL khen thưởng…), xem đây là một hướng phát triển quan trọng của doanh nghiệp (DN), và đã đạt được những kết quả tích cực. KS Hải Âu (Seagull Hotel) là một trong những KS thu hút mạnh mẽ khách MICE.

Khách MICE là chủ lực

Chị Thân Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng Maketing – KS Hải Âu, cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2014, KS Hải Âu đã tổ chức phục vụ 110 hội nghị lớn nhỏ của các cơ quan, đơn vị, DN Trung ương và địa phương, trong đó có 30 hội nghị từ 50 khách đến 450 khách. Riêng chương trình Gặp gỡ Việt Nam của Giáo sư Trần Thanh Vân, trong năm 2014 này, KS đã và sẽ tổ chức 4 đợt phục vụ hội nghị khoa học vật lý quốc tế gồm trên 300 khách là các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới, với số ngày lưu trú khá cao, từ 1 đến 2 tuần/khách…

Mặt sau khách sạn hải âu - Quy Nhơn - bình định
Mặt sau khách sạn Hải Âu – Quy Nhơn

Theo thống kê của KS Hải Âu, khách MICE chiếm khoảng hơn 60% trong tổng số khách hàng năm của KS. Doanh thu từ khách MICE cũng chiếm tỉ trọng khá lớn, trong đó có việc tổ chức hội nghị, lưu trú, ăn uống cùng nhiều dịch vụ khác. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, thị trường DL khách đoàn, khách MICE trong và ngoài nước được KS Hải Âu chọn là trọng điểm tập trung phát triển. Từ đó, KS đã đầu tư hàng loạt sản phẩm, dịch vụ, từ phòng nghỉ đẳng cấp đến hoạt động ẩm thực phong phú và đa dạng; các dịch vụ vui chơi giải trí; hội họp và tổ chức sự kiện… với nỗ lực tạo “điểm nhấn” thu hút khách MICE.

Thuận lợi của KS Hải Âu để khai thác thị trường khách MICE là có vị trí đẹp bên bờ biển Quy Nhơn thơ mộng; cơ sở hạ tầng quy mô, hiện đại, trang bị đầy đủ tiện nghi cao cấp, đạt tiêu chuẩn 4 sao, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Ngoài hệ thống phòng lưu trú, nhà hàng, phòng hội nghị, Trung tâm tổ chức sự kiện Hải Âu, KS còn có dịch vụ Spa; phòng tập thể dục; cửa hàng quà lưu niệm; bar; dịch vụ DL biển cùng các trò chơi trên biển với thiết bị hiện đại. KS còn chú trọng phục vụ trọn gói và chu đáo các dịch vụ khác như lưu trú, ăn uống, vận chuyển – đưa đón sân bay. Trung tâm lữ hành Hải Âu tổ chức các tour cho khách tham quan các di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh Bình Định…

Cũng theo chị Thân Thị Hồng Nhung: Để ngày càng có số lượng lớn khách DL MICE lựa chọn KS Hải Âu, là sự nỗ lực rất lớn của lãnh đạo và đội ngũ maketing của KS, trong công tác tìm hiểu nhu cầu, chào mới, tiếp thị… từ khi các cơ quan, đơn vị, DN từ Trung ương đến địa phương, trong và ngoài tỉnh, có kế hoạch tổ chức hội họp, hội nghị.

Sự kiện nổi bật nhất của KS Hải Âu về phát triển DL MICE chính là 5 năm liên tiếp được Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam, chọn làm đơn vị tổ chức các hội nghị khoa học quốc tế. KS đã đón 6 nhà khoa học đạt giải Nobel và hàng trăm nhà khoa học đến từ nhiều nơi trên thế giới. Giáo sư Trần Thanh Vân đã nhận xét: “KS Hải Âu rất chuyên nghiệp trong tổ chức dịch vụ và phục vụ, thể hiện rõ tính hiếu khách, rất thân thiện, làm cho các nhà khoa học cảm thấy thoải mái giống như ở nhà chứ không phải ở nước ngoài. Tôi rất hài lòng với cung cách phục vụ ở đây”.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc KS Hải Âu, thổ lộ: Qua phục vụ các hội nghị khoa học quốc tế, tập thể CBNV KS Hải Âu tự hào là đã góp phần nhỏ bé của KS cho việc quảng bá cho tỉnh nhà và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về khoa học, giáo dục giữa Việt Nam cùng các nước trên thế giới.

Tập trung phát triển DL MICE

Ông Nguyễn Văn Phúc cũng cho biết thêm về những yếu tố dẫn đến thành công trong việc thu hút khách DL MICE: KS Hải Âu có 6 phòng họp và phòng hội nghị rộng rãi, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu tổ chức các buổi ký kết về hợp tác hay các cuộc hội nghị trong nước và quốc tế. Phương châm hoạt động của KS là luôn đặt tính chuyên nghiệp và chất lượng phục vụ lên hàng đầu, sau đó mới tính đến giá cả. Đây cũng là yếu tố chính để Hải Âu xây dựng và phát triển thành công thương hiệu của mình.

Dịch vụ trò chơi trên biển của KS Hải Âu
Dịch vụ trò chơi trên biển của KS Hải Âu

Một số thành viên Hiệp hội KS Việt Nam cho rằng, KS Hải Âu cung cấp một quy trình dịch vụ khép kín hoàn hảo, đáp ứng tốt cả 2 yếu tố: giải trí và kinh doanh. Với hệ thống cơ sở hạ tầng và sản phẩm, dịch vụ đồng bộ, KS Hải Âu được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch MICE. Cùng với đó, việc đạt nhiều giải thưởng lớn về DL và tổ chức nhiều hội nghị quốc tế cao cấp trong thời gian qua đã giúp Hải Âu dần trở thành địa điểm DL MICE lý tưởng tại TP Quy Nhơn.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, nắm bắt được xu thế và nguồn lợi không nhỏ từ DL MICE mang lại, hướng phát triển sắp tới của KS Hải Âu là tập trung đa dạng hóa sản phẩm thông qua phát triển loại hình DL MICE để có thể hạn chế ảnh hưởng của tính thời vụ trong DL (chẳng hạn rất ít khách đến Quy Nhơn trong mùa mưa, Quy Nhơn chỉ đông khách vào mùa DL hè) và phát triển bền vững trong mùa thấp điểm. Đồng thời KS Hải Âu cũng tăng cường hợp tác, liên kết để nâng cao năng lực tổ chức, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhằm thu hút được nhiều sự kiện lớn về Việt Nam nói chung và Quy Nhơn nói riêng, hướng tới phát triển DL MICE một cách chuyên nghiệp và bền vững hơn.

NGUYÊN VŨ

Leave a Reply

Your email address will not be published.