Khám phá kiến trúc độc đáo của chùa Thiên Hưng Bình Định

Chùa Thiên Hưng – Bình Định là một trong những ngôi chùa đặc biệt và nổi tiếng bậc nhất Bình Định. Điều đặc biệt không chỉ là về vẻ đẹp kiến trúc tinh tế mà nơi đây hiện đang lưu giữ Ngọc Xá Lợi của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Mọi người tin rằng nơi nào có Ngọc Xá Lợi Phật Tổ là nơi đó có sự hiện diện của Phật Tổ độ trì ban phúc. Vì vậy thăm chùa Thiên Hưng – Bình Định để chiêm bái Ngọc Xá Lợi Phật Tổ là điều không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn – Bình Định của những người có niềm tin vào Đức Phật.

                                       Chùa Thiên Hưng nhìn ra cánh đồng lúa An Nhơn

Chùa Thiên Hưng được xây dựng gần Đập Đá trên Quốc lộ 1, thuộc phường Nhơn Hưng thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định nhìn ra cánh đồng lúa, xung quanh có hào nước bao bọc. Đại đức Thích Đồng Ngộ – trụ trì chùa Thiên Hưng là nhà sư trẻ (sinh năm 1977) nhưng rất nổi tiếng am tường phong thủy, tích cực trong công việc hoằng pháp. Ông rất nổi tiếng, thường được các nguyên thủ Quốc gia ghé thăm mỗi lần về Bình Định. Ngoài ra Ông còn tham gia hoạt động từ thiện cùng với ca sĩ Mỹ Tâm và cung nghinh Xá Lợi Phật từ Myanmar về Việt Nam năm 2013.

                                       Một bên cổng chùa có các trụ biểu bằng đá khắc kinh Phật

Điện tam bảo bề thế uy nghiêm

Không cổ kính, không nằm ở vị trí có hình sông thế núi tuyệt vời nhất nhưng chùa Thiên Hưng trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Định. Hơn 1.000 năm trước, một phần Xá Lợi Phật được đưa về chùa Vàng (Shwe Dagon Paya) ở Yangoon của Myanmar vào tháng 7.2013.

Đại dức Thích Đồng Ngộ – trụ trì chùa Thiên Hưng am tường phong thủy

Rạng sáng ngày 17.4.2013, tại chùa Thiên Hưng đã xảy ra một vụ cháy gây thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng nhưng không ảnh hưởng nhiều đến khu điện Tam Bảo. Hiện ngôi chùa này vẫn đang tiếp tục xây dựng.

 Hồ nước dưới cây lộc vừng có hòn giả sơn bên hông Tam Bảo

Tháp chuông

Vườn lan đất quanh năm nở hoa

Hàng rào phong lan tuyệt đẹp

 Khu nhà cổ nhiều cây cảnh giá trị

Tay vịn cầu thang điện tam Bảo làm bằng gỗ quý

 Đẹp như tiên cảnh

Cụm thiên tuế cổ thụ trong vườn

 

 Khung cảnh yên bình như tranh vẽ

    Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đại dức Thích Đồng Ngộ trong lễ cung nghinh Xá Lợi Phật.

Phan Nguyên – Tổng hợp và Biên tập
Theo motthegioi/ thegioimucdong
Đã cất công đến Bình Định rồi.. thì hãy ghé Bãi Kỳ Co nhé mọi người

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.